15 Công việc cần làm của một SEOer

Nội dung bài viết

Cùng với sự phát triển của Marketing Online, SEO trở thành một nghề HOT dù chỉ mới xuất hiện được vài năm trở lại đây. Vậy các công việc cần thiết của 1 SEOer là gì? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người mới bước chân vào làm SEO đều thắc mắc. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn hoàn thiện nhất về công việc mà một SEOer cần làm .

SEO là gì

SEO là chữ viết tắt của Search Engine Optimization, tối ưu bộ máy tìm kiếm tức là tối ưu website của bạn, để khi mọi người tìm kiếm trên google thì website của bạn sẽ hiện trên trang 1 của google và ở TOP 10.

Tất cả các vị trí top đều có phương pháp tối ưu để được lên thứ hạng cao trên bộ máy tìm kiếm, và thuật ngữ chuyên môn gọi đó là SEO.
2 yếu tố quan trọng nhất của SEO, quyết định thứ hạng website của bạn chính là:

15 công việc cần làm của 1 SEOer

Tìm hiểu về lĩnh vực chuẩn bị làm SEO

Đây là công việc đầu tiên cũng là bước đầu tiên trong list công việc cần thiết của 1 SEOer. Muốn có một nội dung chất lượng, tối ưu website chuẩn SEO, bạn không thể không tìm hiểu thông tin về lĩnh vực mình cần làm. Bạn thực sự hiểu lĩnh vực mình đang làm, bạn mới xác định được đâu là yếu tố cần thiết và nhu cầu của khách hàng trong lĩnh vực này là gì. Nắm được nội dung, thông tin về đối tượng để làm SEO, bạn là người chủ động, lên ý tưởng, kế hoạch phù hợp và sẵn sàng cho cuộc chiến chạy SEO. Đây cũng được coi là bước khởi đầu quan trọng của 1 SEOer. Làm SEO cũng đơn giản lắm nhưng cũng phải như một người bán hàng thực thụ nhé, phải hiểu rõ sản phẩm về công dụng, ưu nhược điểm của nó nữa đó bạn ạ.

Seo wordpress chuẩn seo
Seo wordpress chuẩn seo

Phân tích chi tiết website và đối thủ hàng đầu

Phân tích website nhằm mục đích tối ưu web của mình đã chuẩn SEO chưa, một website chuẩn SEO là 1 website đáp ứng đủ yêu cầu khách hàng, giải quyết những vấn đề mà quản lý đã đặt ra. Ngoài ra nó phải hỗ trợ những tính năng cần thiết cho cỗ máy tìm kiếm, thiết kế, sắp xếp bố cục phù hợp với sản phẩm hoặc dịch vụ cần triển khai SEO.

Phân tích website trong SEO
Phân tích website trong SEO

Muốn SEO website lên top, bạn không thể bỏ qua việc đánh giá đối thủ cạnh tranh. Hiểu được đối thủ đang làm gì, yếu điểm nào, mạnh ở đâu. Đây là một cách mình tìm ra các từ khóa có độ cạnh tranh thấp. Từ nó giúp mình dễ dàng SEO và phát triển thêm nhiều nội dung cho site của mình. Không giống như các cách nghiên cứu từ khóa khác, chúng ta cần phải dùng đến sự hỗ trợ của các công cụ nghiên cứu trả phí như: SEMRushhoặc Ahrefs.

>> Cách để phân tích đối thủ SEO hiệu quả?

Đưa ra kế hoạch SEO

Sau khi thực hiện xong 2 bước trên, công việc cần thiết của 1 SEOer tiếp theo chính là xây dựng kế hoạch làm SEO hoàn chỉnh, phân chia nhiệm vụ giữa các thành viên với nhau. Kế hoạch làm seo là phải phân bổ thời gian viết bài, đi links hay làm thế nào để tăng lượng ghé thăm của khách hàng và giữ chân khách hàng trên website của mình càng lâu càng tốt.

Bảng kế hoạch SEO cụ thể cho từng giai đoạn
Bảng kế hoạch SEO cụ thể cho từng giai đoạn

Phân tích và lập kế hoạch bảng từ khóa

Thông qua việc tìm hiểu về nhu cầu của người dùng trong lĩnh vực kinh doanh sản phẩm, dịch vụ, cũng như kết hợp với việc phân tích từ khóa của đối thủ cạnh tranh bạn sẽ đưa ra được danh sách từ khóa khả dụng nhất.

Tối ưu cấu trúc website sao cho thân thiện với công cụ tìm kiếm

Cấu trúc trang không chỉ quan trọng với SEO, nó còn rất quan trọng với các nhà phát triên website, Công cụ kiểm tra độ thân thiện với web site như: PageSpeed Insights

toi uu website

Sau đây là những lưu ý phát triển website để thân thiện với các bộ máy tìm kiếm

 • Xử dụng file Robot.txt cho phép cọn nhện tìm kiếm nội dung trên website của bạn
 • Thêm mô tả ảnh vào thuộc tính ALT trong thẻ IMG, gắn từ khóa vào thẻ này
 • Các URL không hợp lệ trả mã lỗi 404 cần dùng trang 404 để đưa ra thông báo
 • Làm tối thiểu mã HTML, JS, CSS dùng HTML Compressor để nén
 • Nén ảnh và đưa ảnh có kích thước phù hợp lên website đảm bảo size tối thiểu nhưng vẫn đủ độ nét
 • Gạch chân đoạn text trong các thể link
 • Làm nổi bật từ khóa chính bằng màu sắc, in đậm, in nghiêng
 • Cấu trúc cây thư mục cân bằng
 • Đảm bảo thẻ tiêu đề trang duy nhất trong toàn bộ website
 • Viết mô tả độc đáo từ 100-160 ký tự
 • Tối ưu khi code đảm bảo tốc độ load trang nhanh nhất
 • Sử dụng đường dẫn liên kết tuyệt đối trong điều hướng
 • Dùng thẻ rel=”nofollow” bỏ qua link không quét link đó
 • Kiểm tra các liên kết hỏng
 • Loại bỏ nội dung trùng lặp
 • Thực hiện hợp lý thống phân cấp thẻ Heading. Mỗi trang nên có một, và chỉ có một, thẻ H1. Các thẻ tiêu đề cấp cao còn lại (H2-4) nên được sử dụng trong khu vực nội dung
 • Xây dựng dữ liệu có cấu trúc
 • Sử dụng sitemap để các SE dễ dàng tìm kiếm các trang của bạn hơn

Sáng tạo content Chất Lượng Trong SEO

Content marketing mà mỗi SEOer phải nắm được
Content marketing mà mỗi SEOer phải nắm được

Trong giới làm SEO, người ta vẫn nói: “Content is King”. Điều này cho thấy yếu tố nội dung là quan trọng nhất trong SEO. Vì vậy mỗi SEOer cần lên kế hoạch cụ thể để thực hiện viết nội dung hợp lý nhất: Bạn cần viết bao nhiêu bài một ngày? Bài viết phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố của bài viết chuẩn SEO, nội dung bài độc đáo, hữu ích với người dùng…

Xây dựng hệ thống backlink chất lượng trỏ về website

Bên cạnh việc xây dựng nội dung chất lượng, công việc cần thiết của 1 SEOer không thể bỏ qua là đi link. Trong đó, xây dựng hệ thống backlink an toàn, hiệu quả là cơ sở để tăng lượng truy cập website từ người dùng. Dù bạn là người mới hay SEOer chuyên nghiệp thì cũng cần có kế hoạch phát triển link hợp lý, tránh gây khó chịu cho khách hàng và bị Google đánh giá là spam link.

Xây dựng hệ thống Mạng xã hội chăm sóc website

Bên cạnh việc xây dựng hệ thống backlink cho website thì công việc cần thiết của 1 SEOer cần làm nữa là xây dựng hệ thống mạng xã hội chăm sóc như: Facebook, Linker in, Tumblr, Twitter,…

XÂY DỰNG HỆ THỐNG MẠNG XÃ HỘI CHĂM SÓC WEBSITE
Xây dựng hệ thống Backlink vững chắc và hiệu quả

>> [Ít người biết] Mạng xã hội Pinterest tốt cho SEO như thế nào?

Kiểm tra cập nhật thứ hạng bảng từ khóa hàng tuần

Mỗi bài viết đều có keyword chính nên sau một tuần nội dung được index hoàn chỉnh, bạn phải sử dụng công cụ để kiểm tra thứ hạng từ khóa. Nếu từ khóa có những biến động bất thường, bạn sẽ chủ động lên kế hoạch điều chỉnh, duy trì từ khóa tại top đầu, mang lại hiệu quả cao nhất.

Sử dụng thành thạo công cụ Webmaster Tool

Webmaster Tool là công cụ không thể không nhắc đến trong SEO nó giúp việc quản trị website trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Công cụ Webmaster Tool cần thiết cho 1 SEOer
Công cụ Webmaster Tool cần thiết cho 1 SEOer

Duy trì lặp lại các công việc trên

Làm SEO chính là vậy, nó là một vòng lặp. Sau khi tiến hành chạy SEO xong cho một website, bạn sẽ lại bắt đầu lại từ bước tiên. Cứ vậy triển khai tiếp tục, lần lượt các bước như bạn đã thực hiện trước đó. Đừng nhàm chán với công việc hãy nghĩ đó là niềm đam mê và yêu thích của mình bạn sẽ nhận được niềm vui khi thực hiện SEO từ khóa lên top.

Mục đích làm seo là gì ?

SEO Website là tập hợp những phương pháp nhằm mục đích để Website trở nên tối ưu và thân thiện với các máy chủ tìm kiếm (đặc biệt là Google).  Có thể hiểu đơn giản hơn mục đích chính là để Webiste đạt được thứ hạng cao khi người dùng tìm kiếm những từ khóa có liên quan

Việc nắm được các công việc cần thiết của 1 SEOer  không chỉ giúp bạn hiểu hơn về nghề SEO mà còn giúp doanh nghiệp xây dựng chiến lược chạy SEO đường dài mà không bị hụt hơi, tụt lại phía. Hãy nắm bắt list công việc này và vận dụng hiểu quả vào quá trình chạy SEO để đưa website lên top đầu tìm kiếm.

Phải công nhận làm Seo khá là nguyên tắc. Tuy nhiên, bạn có thể sáng tạo ra các phương pháp mới để làm việc nhanh hơn, đặc biệt là tìm ra được tình yêu và niềm đam mê với SEO

Tham khảo thêm:

>> 6 Tips SEO hiệu quả giúp tăng traffic cho website
>> Cấu trúc viết bài chuẩn SEO đứng TOP 100%
>> 11 thuật ngữ trong SEO cần phải nắm rõ khi làm SEO

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận