7 Bước đơn giản kiểm tra website bạn đã chuẩn SEO chưa?

Nội dung bài viết

Việc SEO website ngày càng trở nên khó khăn với nhiều người. Rất nhiều người khi bắt đầu làm SEO cho website mới phát hiện ra website của mình chưa tối ưu chuẩn SEO. Điều đó khiến bạn SEO không lên TOP được. Vậy làm thế nào kiểm tra những điểm nào chưa tối ưu và khắc phục. Bài viết dưới đây Savetech sẽ giúp bạn kiểm tra đơn giản.

Website chuẩn SEO là gì?

Web chuẩn SEO là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thứ hạng, giúp bạn có được nhiều tương tác hơn với khách hàng. Hơn nữa website chuẩn SEO thân thiện với người dùng được google đánh giá cao với công cụ tối ưu hóa tìm kiếm 

 • Url website phải được tối ưu: Url nên chỉnh tối ưu theo tiêu đề bài viết, có liên quan tới nội dung bài viết, keywords, description.
 • Title, Meta Description, Meta Keywords, các thẻ tiêu đề H1, H2, H3,…phải đảm bảo đầy đủ 
 • Nội dung phải là duy nhất không trùng lặp

Tại sao cần 1 website chuẩn SEO

Hầu hết nhiều Bạn thiết kế website hấp dẫn, thu hút, đẹp và thẩm mỹ, có thể thêm nội dung và hình ảnh vào những vị trí bạn muốn, thay đổi màu sắc 1 cách dễ dàng, nói chung là bên ngoài rất đẹp nhưng điều đó là chưa đủ khi bạn bắt đầu SEO, 1 website thân thiện SEO hay nói cách khác là 1 web chuẩn SEO từ trong cấu trúc bên trong.

Website có cầu trúc thân thiện SEO sẽ giúp bạn:

 • Có cơ hội lên top tự nhiên nhiều hơn (do kết hợp với nội dung chất lượng do các bạn biên soạn)
 • Dễ SEO website hơn, vì web chuẩn SEO có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới vị trí xếp hạng trên Google
 • Tiết kiêm thời gian không phải xây dựng lại từ đầu

Cách kiểm tra website chuẩn SEO

khóa học seo web trung tâm hướng dẫn bạn vừa lập web tới đâu tối ưu tới đó sẽ dễ dàng cho bạn SEO TOP. Còn bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn từng bước

Website cho phép Google và các công cụ tìm kiếm index

Một website chuẩn SEO là website được cấu hình cho phép các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo hay Cốc cốc viếng thăm và thu thập dữ liệu trên website đó.

Để kiểm tra website đã cấu hình cho Google index chưa, bạn thực hiện như sau.

B1: vào google

B2: Dán website của bạn vào ô tìm kiếm từ khóa sau: site:tên miền website của bạn.

Ví dụ: site: savetech.edu.vn như hình dưới

web index từ google
Web index từ google

2. URL phải tối ưu

Mở website của bạn lên và vào 1 trang dịch vụ hay sản phẩm nào đó.Kiểm tra các đường dẫn (URL) của trang web đó có tối ưu không ?

 • URL < 90 ký tự

Đường dẫn tối ưu là khi mà nhìn vào, bạn dễ dàng biết được URL đó nói về cái gì ngoài ra bạn dễ hiểu mà những con bọ tìm kiếm dễ dàng định dạng được. Ví dụ, URL đã tối ưu chuẩn seo sẽ có định dạng như sau: https://savetech.edu.vn/khoa-hoc-seo

 • Sử dụng Rewrite URL với những liên kết, mỗi từ phân tách bằng dấu “_”.
urle chuẩn seo
url chuẩn seo

3. Phải có title và description

Title và description tag là nơi hiển thị tiêu đề và mô tả của nội dung trên kết quả tìm kiếm của Google. Nghĩa là người search sẽ thấy những thông tin này để quyết định có click vào xem website không. Description hấp dẫn, thu hút nhằm tăng lượng truy cập vào website.

tiêu đề mô tả web chuẩn seo
Cách kiểm tra web chuẩn seo
 • Tiêu đề < 65 ký tự Title có chứa từ khóa chính, gần đầu càng tốt. Chọn lọc những từ dễ hiểu, có nghĩa để thuận lợi hơn cho việc thu thập dữ liệu sau này.
 • Thẻ mô tả < 150 ký tự

4. Thân thiện với các thiết bị di động

Tại sao thân thiện với di động lại là một một trong các yếu tố để đánh giá website chuẩn SEO?

Hiện nay ngoài các yếu tố cấu hình website để Google ghé thăm và thu thập dữ liệu một cách dễ dàng thì một bước cao hơn của website chuẩn SEO đó là dễ sử dụng, mang lại trải nghiệm tốt cho người xem.

Những website xem khó khăn trên điện thoại, khiến người dùng thấy không thoải mái, thì không có lý do gì Google phải đánh giá cao nó.

Để kiểm tra website của bạn có thân thiện không, bạn vào đường link sau: https://search.google.com/test/mobile-friendly?

cách kiểm tra website
Cách kiểm tra website

Nhập website vào ô và tiến hành kiểm tra.

Nếu kết quả xuất hiện giống bên dưới, nghĩa là website của bạn quá chuẩn, ngược lại bạn tối ưu lại

cách kiểm tra web chuẩn seo
Cách kiểm tra web chuẩn seo thân thiện với mobile

5. Nội dung hướng SEO :

 • Title, URL, keywords, description có nội dung liên quan đến nhau.
 • Title có chứa từ khóa chính, gần đầu càng tốt. Chọn lọc những từ dễ hiểu, có nghĩa để thuận lợi hơn cho việc thu thập dữ liệu sau này.
 • Sử dụng từ khóa chính trong các thẻ H1, H2.

6. Cấu trúc link cho các trang phải thân thiện

Để kiểm tra internal link hay external link bạn sử dụng công cụ seoquake như hình dưới để kiểm tra nếu chưa chuẩn bạn nên tối ưu 

7. Tốc độ tải trang

Website tải quá chậm là một trong những yếu tố khiến nó bị người đọc quay lưng và gây khó khăn cho việc thu thập thông tin của Google.

Để kiểm tra tốc độ tải, bạn sử dụng công cụ do chính Google cung cấp. Truy cập đường link sau: https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/

cách kiểm tra web chuẩn seo
Cách kiểm tra web chuẩn seo

Nếu website của bạn có kết quả ra dưới 60/100, hãy thông báo lại cho người phụ trách thiết kế website để tối ưu lại theo hướng dẫn của Google

Có rất nhiều yếu tố để đánh giá một website chuẩn. Hi vọng qua bài viết này đây là những yếu tố giúp bạn đánh giá chuẩn SEO giúp việc seo dễ dàng hơn.

Bài viết hay hữu ích

11 lỗi SEO mà bạn thường gặp và cách giải quyết

Khóa học SEO hiệu quả từ A-Z

Tổng Hợp Thủ Thuật SEO Onpage hiệu quả năm 2019

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận