Cấu trúc viết bài chuẩn SEO đứng TOP 100%

Nội dung bài viết

Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã và đang áp dụng dịch vụ SEO cho lĩnh vực của mình nhưng việc áp dụng ngày càng mơ hồ đối với họ. Điều đầu tiên họ bỏ qua cấu trúc của một bài viết mà chỉ chú ý đến từ khóa. Dưới đây Cấu trúc viết bài chuẩn SEO giúp các bạn làm SEO có thêm những trải nghiệm mới và hi vọng nó sẽ giúp cho các bạn lên TOP nhanh hơn ổn định hơn và bán được nhiều hàng hơn với cấu trúc viết bài dưới đây.

CÁCH VIẾT BÀI CHUẨN SEO WEBSITE

Mở bài một bài viết chuẩn SEO

Tiêu đề bài viết

Cấu trúc bài viết SEO bất kì nào cũng vậy, phải có phần mở bài, thân bài và kết luận. Trong phần mở bài có 2 yếu tố cực kì quan trọng giúp cho người dùng quyết định có đọc bài tiếp bài viết và ở lại website của bạn không? Chính là tiêu đề và mô tả ngắn về toàn bài.

 • Tiêu đề bài viết phải ngắn, tập trung vào từ khóa trọng tâm. Rõ ràng giúp cho người Google dễ hiểu và người dùng cũng dễ tương tác hơn.
 • Giới hạn 60-67 kí tự. Tiêu đề giật CTR có thể dài hơn. Một số ngành nghề có thể có kí tự dài hơn.
 • Title là duy nhất, có sức cuốn hút với users.
 • Chứa keyword. Trang chủ có chứa brand keyword. Vì xu hướng SEO hiện tại chính Tập trung vào Expertise, Authority, Trust.
 • Bắt đầu bằng con số lẻ, gây sự tò mò. Theo nghiên cứu thì những tiêu đề bắt đầu bằng con số lẻ sẽ dễ làm cho người đọc click hơn là con số chẵn
cach viet bai chuan seo01
Những tiêu đề chứa con số hấp dẫn

Xem thêm cách đặt tiêu đề bài viết trước mình đã chia sẻ tại đây

Mô tả ngắn bài viết

Đây là phần vô cùng quan trọng. Mô tả bài viết phải khái quát lên được toàn bài và phải kích thích cho người đọc. Để phục vụ cho Google BOT thì mô tả ngắn sẽ phải đáp ứng được những yếu tố sau

 • Giới hạn 150-155 kí tự. Trừ hao phần kí tự dính ngày tháng do coder gây ra. Nếu web tự code mà lại biết SEO thì từ 155-160 kí tự.
 • 70 kí tự đầu chứa keyword
 • Lặp 1 lần keyword chính, 1 – 2 keyword liên quan.
 • Mục lục bài viết nếu bài viết quá dài thì bạn cần phân chia mục lục cụ thể cho người đọc dễ dàng tìm hiểu

Thân bài của một bài viết chuẩn SEO

Tiêu đề đoạn 1 (H2 = keyword liên quan)

Nội dung đoạn 1

Hình ảnh đoạn hoặc video đoạn 1 (chèn caption), 1 infographic sẽ tuyệt hơn nếu như bạn làm content mạnh. Những sản phẩm về ẩm thực, thực phẩm, nội thất,…rất cần hình ảnh và infographic, hình ảnh chất lượng có thể chốt đơn ngày khi từ khóa chưa TOP cao.

Tiêu đề đoạn 2 (H2 = keyword liên quan)

Nội dung đoạn 2

Hình ảnh đoạn hoặc video đoạn 2 (chèn caption)

Liên kết bài viết (dẫn link liên quan với anchor liên quan, nên đa dạng,…) Ưu tiên những bài viết liên quan để tạo ra Map Key tốt nhất, nội dung liên quan và liền mạch BOT hiểu hơn về page và nội dung của page.

Tiêu đề đoạn 3 (H2 = keyword liên quan)

Nội dung đoạn 3

Hình ảnh đoạn hoặc video đoạn 3 (chèn caption)

Nội dung bài viết chuẩn SEO

 • Unique 100%. Bài viết phải mới hoàn toàn và tuyệt đối cấm COPY sao chép!
 • Riêng các bài về thông số kỹ thuật, giữ nguyên thông số và có thể chấp nhận duplicate khoảng 30% – 50%.
 • Nội dung bài phải phù hợp với tiêu đề bài đăng.
 • Bài viết tối thiểu dài 2000 từ vì xu hướng là bài viết dài sẽ hỗ trợ SEO tốt hơn.
 • Nội dung bài viết phải mới, có tính cập nhật xu hướng.
 • Có sự sáng tạo, đào sâu, phát triển từ những nội dung đã có.
 • Đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của users.
 • Nội dung có nghĩa và hữu ích, viết cho “người” đọc, không chèn từ khóa quá sống sượng.

Kết luận cho một bài viết SEO

1. Kết thúc vấn đề

Viết một đoạn khái quát và kết thúc lại bài viết đã chia sẻ. Nhưng hãy nhớ là hãy nhắc thương hiệu của bạn trong bài viết này nhé.

2. Nguồn bài viết

Hãy nhắc nhở bạn đọc nếu có muốn copy bài viết thì hãy dẫn nguồn link về website để gia tăng thêm uy tín cho trang web của bạn.

CÁCH VIẾT BÀI CHUẨN SEO WORDPRESS

Trước tiên, các bạn cần phải cài đặt và kích hoạt plugin Yoast SEO (tên gọi trước đây là WordPress SEO by Yoast). Các thao tác hoàn toàn giống như cách cài đặt một plugin thông thường. Nếu bạn tham gia khóa học seo tại trung tâm sẽ giúp bạn cài đặt cụ thể hơn còn nếu không có điều kiện tham gia bạn có thể tìm hiểu trên youtube để rõ hơn nhé

Hãy tạm thời quên đi những thiết lập của nó, mở một bài viết mà bạn đã đăng ra hoặc tạo một bài viết mới. Bạn sẽ thấy có thêm khung Yoast SEO bên dưới trình soạn thảo bài viết, trông như thế này:

cach viet bai chuan seo wordpress

Khi chấm đỏ hiện ra màu xanh thì bài viết đó sẽ đạt chuẩn SEO

cach viet bai chuan seo wordpress01

 Bây giờ, hãy nghĩ từ khóa mà bạn muốn SEO, sau đó đặt tiêu đề bài viết có chứa từ khóa đó. Ví dụ, tôi muốn SEO từ khóa “viết bài chuẩn SEO“, tôi có thể đặt tiêu đề bài viết là “Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO với WORDPRESS ”. Link của bài viết sẽ tự động được tạo ở dạng tiếng Việt không dấu (đừng cố sửa nó thành tiếng Việt có dấu) và có chứa luôn từ khóa cần SEO. Tiêu đề này được sử dụng để hiển thị trên blog/ website của bạn.

Tiếp theo, hãy nhìn xuống khung Yoast SEO ở bên dưới khung soạn thảo. Bạn cần làm ở đây

Cấu trúc viết bài chuẩn SEO
Cấu trúc viết bài chuẩn SEO

Từ khóa chính: chính là từ khóa mà bạn muốn SEO, hãy nhập nó vào mục này.

Meta description: phần mô tả ngắn cho nội dung bài viết và sẽ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google. Phần này có độ dài tối thiểu là 156 ký tự. Các bạn đặt làm sao cho thanh đo số lượng ký tự của Yoast SEO hiển thị màu xanh là được.

Đặt ảnh đại diện: Nên nhớ đặt ảnh đại diện phải mô tả alt cho ảnh

Từ khóa cần SEO cũng ít nhất phải xuất hiện 1 lần trong nội dung của bài viết, đặc biệt là trong đoạn văn bản đầu tiên. Nó xuất hiện càng nhiều càng tốt, tất nhiên là không phải theo kiểu nhồi nhét từ khóa mà phải hoàn toàn tự nhiên. Mật độ từ khóa tốt nhất mình đã chia sẻ ở trên rồi cũng như cấu trúc bài viết chuẩn SEO bình thường cho website là được

Hy vọng bài viết trên giúp bạn rõ hơn cấu trúc viết bài chuẩn SEO giúp bạn SEO TOP thành công. 

Bài viết hữu ích

21 checklist SEO hiệu quả cho người mới bắt đầu

Bí kíp SEO WordPress lên TOP nhanh chóng

Tổng hợp thủ thuật SEO Onpage hiệu quả năm 2019

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận