Chiến lược xây dựng backlink hiệu quả trong SEO

Nội dung bài viết

Bạn nào đã từng học marketing online rồi thì hẳn còn nhớ backlink cực kỳ quan trọng trong việc SEO. Backlink được ví như một phiếu bầu cho website của bạn để thêm sự tin tưởng và được google đánh giá cao hơn. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều bạn mắc phải những sai lầm khi xây dựng backlink như đặt backlink vô tội vạ, mua bán backlink tràn lan,…làm cho website không những không lên top mà còn bị phạt. Chính vì vậy, bài viết này mình sẽ chia sẻ đến bạn chiến lược xây dựng backlink hiệu quả trong SEO.

Trong các bài viết trước cùng chuyên mục mình đã có nhắc đến khái niệm backlink là gì cũng như tầm quan trọng của backlink rồi nên bài viết này mình sẽ không nhắc lại nữa nhé. Các bạn có thể xem lại ở bài viết Bí mật sử dụng Backlink hiệu quả mà các SEOer cần phải biết

Có được một chiến lược xây dựng Backlink hiệu quả là quá trình phức tạp đòi hỏi sự nỗ lực và cực kì quyết tâm mới hi vọng cải thiện thứ hạng và tăng lưu lượng truy cập tới website của bạn. Đừng lo, chiến lược xây dựng backlink sau đây sẽ giúp bạn:

Chiến lược xây dựng backlink 1: Bắt đầu với nội dung chất lượng

Backlink hiệu quả là backlink tự nhiên nhất có thể, chính vì vậy, nếu bạn muốn xây dựng backlink hiệu quả thì việc đầu tiên, quan trọng nhất đó là viết một nội dung thật hay, thật hữu ích với người đọc. Sau đó chia sẻ nó đến những nơi mà tập trung nhiều khách hàng tiềm năng của mình, bài viết hay thì tự nhiên họ sẽ like, share, comment, tương tác cho bài viết của mình thôi.

Đừng lãng phí thời gian vào nội dung kém chất lượng hoặc cố gắng nhét từ khóa vào các vị trí không có ý nghĩa chỉ để mong seo từ khóa lên top. Bởi vì lúc đó mọi người sẽ không chú ý đến bài viết và thấy bạn không đáng tin cậy.

Viết content chất lượng

Bắt đầu với nội dung chất lượng

Nội dung bài viết của bạn có càng nhiều thông tin hữu ích sẽ càng thu được nhiều sức hút. Nếu bài viết đó bắt đúng xu hướng hoặc trở nên lan truyền, các liên kết chất lượng cao sẽ thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn và trang web của bạn hiển nhiên có thứ hạng cao.

Chiến lược xây dựng backlink 2: Tái sử dụng lại nội dung của bạn

Đầu tư thời gian để xây dựng những ý tưởng nội dung mới là rất quan trọng trong xây dựng backlink chất lượng. Tuy nhiên, có một chiến lược xây dựng backlink rất hay mà mình đã tích lũy được khi học marketing online Đà Nẵng đó là tái sử dụng lại nội dung mà bạn đã xuất bản trước đó.

Chiến lược này rất hiệu quả khi mà việc tìm kiếm ý tưởng cho bài viết mới gặp khó khăn, bị bí ý tưởng. Với chiến lược này, bạn  lấy các bài đăng hoặc bài viết phổ biến trên website hoặc blog và chuyển chúng sang một phương tiện khác như PDF, video, ebook,…

Bạn thậm chí có thể tạo video và dựa trên nội dung của các bài đăng trên blog của bạn sau đó đăng chúng lên YouTube. Sắp xếp và kết hợp video thành danh sách phát để người xem có thể dễ dàng tìm thấy video của bạn và điều hướng qua website của bạn. Sau đó, liên kết trở lại nội dung ban đầu bạn sẽ có được những backlink chất lượng nhất.

Bằng cách tái sử dụng nội dung, từ 1 bài viết trên website bạn có thể tạo được nhiều nội dung khác dạng PDF hoặc nhiều video ngắn, tăng khả năng tiếp cận và gia tăng lượng Backlink mà bạn nhận được từ nó. Đây được đánh giá là một chiến thuật xây dựng backlink rất hiệu quả mà không bao giờ lỗi thời.

Ví dụ: Từ nội dung bài viết 7 Thủ Thuật giúp từ khóa lên Top khi SEO google mình tạo được một infographic như sau:

lên chiến lược xây dựng backlink

Tái sử dụng lại nội dung với infographics

Với infographic này mình có thể đăng lên các mạng xã hội để kiếm backlink. ^^

Có thể bạn quan tâm: Học seo web-1001 tuyệt chiêu viết content không bao giờ cạn ý tưởng

Chiến lược xây dựng backlink 3: Dành thời gian cho việc xây dựng liên kết bị hỏng

Liên kết bị hỏng là các liên kết không còn có sẵn. Khi bạn điều hướng đến một liên kết bị hỏng bạn sẽ thấy một thông báo như Lỗi 404.

sữa chữa backlink hỏng

Lỗi xuất hiện khi bạn click vào một backlink hỏng

Không ai muốn nhấp vào một liên kết để biết thêm thông tin khi mà nó chuyển hướng đến một trang chết, không có bất cứ thông tin hữu ích nào cho họ. Chính vì vậy xây dựng liên kết bị hỏng là một phần không thể thiếu trong chiến lược xây dựng backlink.

Để tăng cường UX, bạn cần phải xác định và sửa chữa các liên kết bị hỏng trên các trang web mà bạn có đặt backlink và trên chính website của bạn.

Công cụ Power Mapper sẽ giúp bạn tìm kiếm các liên kết bị hỏng này.

Chiến lược xây dựng backlink 4: Tạo infographics và hình ảnh chất lượng

Infographics là một dạng truyền đạt nội dung một cách dễ hiểu và rất dễ chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội. Xây dựng backlink mà quên đi infographics là một thiếu sót lớn của bạn đấy!

tạo info và hình ảnh chất lượng để backlink

Tạo infographics để đi backlink

Infographics với màu sắc, hình minh họa và đồ họa làm cho nó thực sự nổi bật, nó giúp tăng thêm giá trị cho bài đăng trên blog.

Và đây là phần hay nhất về infographics: bạn có thể thêm backlink để hướng người dùng đến các bài viết khác trên website của bạn.

Nếu hình ảnh infographics của bạn có giá trị, người khác sẽ sử dụng chúng và liên kết lại với bạn trong các bài viết của riêng họ. Điều này sẽ giúp bạn có được những backlink chất lượng.

Chiến lược xây dựng backlink 5: Khai thác sức mạnh của phương tiện truyền thông xã hội

Các phương tiện truyền thông xã hội tác động đến thứ hạng tìm kiếm vì các liên kết được tạo từ các tweet hoặc bài đăng trên Facebook hoạt động tốt hơn trên SERPs. Vì vậy, càng nhiều tweet mà một liên kết nhận được vị trí nó sẽ giữ càng cao.

backlink dựa vào sức mạnh của phương tiện truyền thông xã hội

Sử dụng mạng xã hội để đi backlink

Chia sẻ nội dung trên các trang truyền thông xã hội là một chiến thuật xây dựng liên kết tuyệt vời vì Google trực tiếp sử dụng các tín hiệu xã hội để xếp hạng 

Chia sẻ các bài viết, video, infographics,…của bạn trên các trang mạng xã hội để gia tăng thêm số lượng backlink chất lượng về website của bạn.

Chia sẻ một event hay sự kiện giảm giá, khuyến mãi trên các phương tiện truyền thông xã hội cũng sẽ giúp tăng lượt truy cập vào website của bạn.

Cuối cùng, cho dù bạn sử dụng chiến thuật xây dựng liên kết nào, bạn nên luôn theo dõi các Backlink của mình

Chiến lược xây dựng backlink 6: Theo dõi các Backlink của bạn

Các bạn đã từng tham gia khóa học seo tại Đà Nẵng hẳn còn nhớ một điều rất quan trọng trong SEO từ khóa đó là theo dõi các từ khóa của mình để xem chúng hoạt động như thế nào và tối ưu hóa từng từ khóa cho phù hợp. Nhưng bạn có biết rằng bạn cũng nên làm điều tương tự với backlinks?

Chỉ với một vài công cụ theo dõi đơn giản, bạn có thể xem có bao nhiêu người nhấp vào liên kết của bạn và truy cập trang web của bạn, tính ROI của bạn từ các liên kết đó và hơn thế nữa.

Dựa trên những thông tin trên, bạn sẽ biết chính xác các liên kết nào đang hoạt động tốt và các liên kết nào nên cải tiến và tăng cường.

Ngoài ra, việc theo dõi backlinks cũng có thể giúp bạn xác định được đối thủ nào đang xếp hạng cao cho các từ khóa bạn đang SEO. Từ đó, bạn có thể tìm ra được những nơi mà đối thủ của bạn đặt backlink hiệu quả để áp dụng cho chiến lược xây dựng backlink của mình.

Giám sát các liên kết và backlink của bạn trên thiết bị di động là một phần quan trọng trong chiến lược xây dựng backlink tổng thể của bạn.

Sử dụng một công cụ như Ahref  để xem thứ hạng di động cho các liên kết của bạn (hoặc liên kết của đối thủ cạnh tranh).

Khi bạn tìm hiểu về cách xây dựng các liên kết của đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ có thể xác định được các cơ hội mà họ có thể đã bỏ lỡ khi xây dựng backlink và sử dụng chúng trong chiến lược của riêng bạn.

Xây dựng backlinks là một công việc rất quan trọng để tăng thứ hạng cho website. Những chiến lược trên đây sẽ giúp bạn thực hiện công việc này một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Hãy chia sẻ với mình nếu bạn có bất cứ chiến lược nào khác hiệu quả, tối ưu hơn.

Chúc bạn học seo web thành công!

Xem thêm các bài viết hữu ích:

Học làm seo- tận dụng ngay 15 công cụ nghiên cứu từ khóa seo hiệu quả

Hướng dẫn tăng traffic cho website hỗ trợ SEO hiệu quả

Học SEO Web – hướng dẫn cho người mới bắt đầu

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận