Heading và cách tối ưu Heading chuẩn SEO (Phần 1)

Nội dung bài viết

Như đã nhắc đến trong các bài viết trước và trong khóa học seo tại Đà Nẵng, thẻ heading là một yếu tố không thể thiếu trong SEO giúp cải thiện chất lượng bài viết và hướng dẫn Google Bot dễ dàng tìm kiếm nội dung. Vậy thẻ heading là gì? Cách tối ưu Heading như thế nào? Hãy cùng Savetech tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Thẻ Heading là gì?

Heading là một khái niệm khá quen thuộc đối với tất cả các học viên của khóa học seo tại Đà Nẵng, vì sao ư? Vì giảng viên nhắc đi nhắc lại cụm từ này mà, không nhớ sao được phải không nào? ^^ Nếu bạn là học viên cũ thì cùng ôn lại kiến thức cũ chút nào, còn nếu bạn là seoer mới, tự lượm nhặt kiến thức để trở thành seoer chuyên nghiệp thì càng không thể bỏ qua khái niệm này.

Thẻ heading là một thẻ dùng để nhấn mạnh vào một ý nào đó nhằm làm nổi bật lên nội dung của đoạn văn, bài viết hoặc chủ đề đang được nói tới và từ khóa đang được triển khai. Chúng giúp tăng cường khả năng seo, tối ưu website một cách hiệu quả.

Nói nôm na thẻ heading như những tiêu đề giúp phân nhóm các đoạn văn bản trên tài liệu của webpage.

Thẻ Heading trong SEO gồm 6 loại ( H1, H2, H3, H4, H5, H6 ). Theo thứ tự ưu tiên thì tầm quan trọng của các thẻ sẽ giảm dần. Thông thường thẻ được sử dụng nhiều nhất đó là H1, H2, H3 . Đây là 3 thẻ được sử dụng nhiều trong việc tối ưu Website. Nó được dùng để nhấn mạnh nội dung của chính chủ đề mà chúng ta đang nói đến trong những bài viết của mình. Thẻ H4,H5, H6 ít được dùng hơn nhưng cũng ít nhiều hỗ trợ SEO đấy, không thể bỏ qua chúng được đâu nha!

Ví dụ: Trong bài viết Vì sao khóa học seo tại Đà Nẵng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn

khóa học seo tại đà nẵng
H1 của bài viết
khóa học seo tại đà nẵng
H2 của bài viết
khóa học seo tại đà nẵng
H2 của bài viết

Chắc các bạn cũng tò mò vì sao mình biết được đâu là H1, H2, H3,…của 1 bài viết đúng không nào? Vậy thì đọc tiếp thôi!

Cách kiểm tra thẻ Heading trong Website

Thông thường khi nhìn qua bài viết mà không phải do chúng ta viết thì khó mà đoán ra được đâu là các thẻ Heading của bài viết. Chỉ có các GoogleBot mới có thể nhìn thấy được các thẻ trong Website của chúng ta mà thôi. 

Vậy nếu chúng ta được giao nhiệm vụ phân tích các thẻ Heading của đối thủ hoặc chỉnh sửa, tối ưu thẻ heading cho website của khách hàng thì phải làm sao?

Đừng lo, sẽ có những công cụ hỗ trợ bạn làm được điều đó.

SEO Quake hoặc Web Developer là 2 công cụ miễn phí  phổ biến nhất, được nhiều seoer lựa chọn.

Trong phạm vi bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra các thẻ Heading với công cụ SEO Quake.

Bước 1: Bạn tích hợp SEO Quake vào trình duyệt mình đang sử dụng. Ở đây mình dùng Google Chrome. nên mình sẽ làm như thế này

khóa học seo giá rẻ
các bước kiểm tra thẻ heading trong website
khóa học seo giá rẻ
các bước kiểm tra thẻ heading trong website

Sau đó sẽ hiện ra như thế này: 

khóa học seo giá rẻ
các bước kiểm tra thẻ heading trong website

Bạn chỉ việc next liên tục và Finish là xong.

Bước 2: Sử dụng SEO Quake để kiểm tra Heading

Ví dụ: bạn muốn kiểm tra heading trong bài viết: Khóa hoc SEO đã học là lên TOP

hoc seo da nang
các bước kiểm tra thẻ heading trong website

Bạn click vào biểu tượng có chữ SQ ở góc trên bên phải màn hình. (Sau khi bạn tích hợp SEO Quake thành công sẽ hiện). Sau đó chọn mục Diagnosis. Sẽ hiện ra như thế này:

hoc seo da nang
các bước kiểm tra thẻ heading trong website

Bạn lướt xuống mục Heading, tại đây bạn sẽ thấy được những thẻ Heading mà bài viết này sử dụng.

hoc seo da nang
thẻ heading đã tối ưu SEO

Như này là các thẻ heading trong bài viết đã được tối ưu rồi nhé!

SEO Quake và Web Developer là những công cụ rất hữu ích mà bất cứ ai đã đang và có ý định học seo web nên ít nhất 1 lần tìm hiểu.

Tầm quan trọng của thẻ heading trong SEO

Đối với các công cụ tìm kiếm

Có rất nhiều thuật toán khác nhau để đảm bảo GoogleBot nhận định và index đúng cấu trúc nội dung của bài viết,  tuy nhiên thẻ heading là một trong những tín hiệu quan trọng nhất để các robot tìm kiếm hiểu được nội dung của bạn nói lên điều gì.

hoc seo da nang
bố cục heading chuẩn seo

Đây là một cách bố trí heading tối ưu, được Googlebot đánh giá cao.

GoogleBot sẽ đánh giá cao và đủ thông minh để sắp xếp nội dung của bạn nếu các heading tags được được sử dụng hợp lý và rõ ràng, làm nổi bật các ý chính. Kèm với các yếu tố tối ưu bài viết khác GoogleBot sẽ xếp hạng bài viết của bạn cao trên công cụ tìm kiếm. Từ đó việc SEO LÊN TOP của bạn cũng tiến gần hơn đến vạch đích.

Đối với người đọc (khách hàng tiềm năng)

Thông qua các thẻ Heading, Google Bot dễ dàng tìm kiếm nội dung, hiểu được cấu trúc nội dung của bài viết và qua đó đánh giá cao hơn 1 bài viết. Đó là điều mà bất cứ SEOer nào cũng biết, tuy nhiên, có một tác dụng khác mà ít ai để ý, đó là các thẻ heading cũng đóng vai trò rất quan trọng giúp người đọc hiểu rõ hơn nội dung mà bài viết hướng tới. Cụ thể:

– Cung cấp cho người đọc cái nhìn tổng quát về nội dung trên trang, giúp cho người đọc hiểu rõ hơn ý chính của bài viết và đoạn văn trên trang, khiến họ dễ dàng hiểu và ghi nhớ thông tin hơn.

– Giúp cho người dùng có thể tìm kiếm được ngay nội dung họ cần trong một bài viết dài và dễ dàng hơn để di chuyển đến các phần nội dung nhỏ trong bài. Bằng cách đọc các thẻ heading khác nhau, người dùng có thể đọc lướt qua một trang và chỉ đọc các phần mà họ quan tâm.

– Khiến cho các đoạn văn được tách ngắt và trông dễ nhìn hơn, giúp gia tăng trải nghiệm cho người dùng mạng và giúp họ đọc dễ dàng hơn, không bị cảm giác ngại đọc vì số lượng thông tin quá lớn. Việc sử dụng các thẻ heading khiến cho trang web được trình bày thoáng hơn và đẹp hơn

Nôm na rằng, bài viết của bạn như một cuốn sách, khi người dùng lần đầu tiên tìm thấy bài viết của bạn. Họ nhìn vào tiêu đề bài viết (thẻ H1) họ sẽ biết tựa đề của cuốn sách là gì? Các thẻ H2 đến H6 sẽ như mục lục của cuốn sách, được chia thành từng chương, từng đoạn. Vì vậy, các thẻ heading rất quan trọng, quyết định người dùng có tiếp tục đọc và đọc trọn vẹn bài viết hay không. Và thời gian 1 người đọc bài viết ảnh hưởng ra sao đến xếp hạng của công cụ tìm kiếm đối với website thì có lẽ bạn cũng biết rồi đúng không nào.

Thẻ heading đóng vai trò quan trọng như vậy, vậy làm sao để thẻ Heading tối ưu nhất? Cách tạo thẻ heading trong wordpress như thế nào? Cùng tìm hiểu trong phần 2 nhé!

Xem thêm các bài viết hữu ích:

Cách SEO google map lên top hiệu quả ít người biết

Hướng dẫn phân tích từ khóa trong SEO hiệu quả

Chọn từ khóa dài hay từ khóa ngắn sẽ tốt cho SEO?

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận