Học SEO Web- 7 Sai lầm cần tránh khi xây dựng backlink

Nội dung bài viết

Ai cũng biết backlink đóng vai trò rất quan trọng trong seo, tuy nhiên không phải ai đã từng học seo hay làm seo đều hiểu đúng và đi backlink đúng. Nếu bạn phạm phải những sai lầm trong quá trình xây dựng backlink thì không những không có hiệu quả mà ngược lại còn có thể bị Google phạt. Trong bài viết này mình sẽ tiết lộ 7 sai lầm mà bạn cần tránh khi xây dựng backlink để đạt hiệu quả cao nhất và tránh bị google phạt.

Backlink là gì? Tầm quan trọng của backlink đối với SEO

Backlink là gì?

Backlink (liên kết trả về) là một liên kết được đặt trên một website khác trỏ về một trang trên website của bạn. Các liên kết này được đặt trên các ký tự, chuỗi văn bản (gọi là Anchor text); hay hình ảnh hoặc thậm chí là đoạn url của website bạn. Khi ai đó click vào chúng thì người dùng sẽ được điều hướng về trang của bạn.

Tầm quan trọng của backlink đối với SEO

Backlink có vai trò quan trọng trong SEO, quyết định thứ hạng trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

  • Backlink có tác dụng tăng độ uy tín của website, có càng nhiều người giới thiệu, nhắc đến bạn trên các website, blog, forum, cuộc trò chuyện thì google sẽ cho rằng website bạn uy tín, chất lượng và cho bạn vị trí cao trên BXH.
  • Mỗi một backlink sẽ ví như một phiếu bầu cho website giúp website được google đánh giá cao hơn. 

Ngoài ra nó còn đóng vai trò điều hướng người dùng truy cập vào website.

Nếu backlink tốt, đặt đúng nơi, đúng chỗ, thu hút được người dùng click vào thì còn gì bằng nữa. Lúc đó người dùng sẽ được điều hướng sang website của bạn, có khả năng rất cao họ sẽ tham quan website của bạn cùng những sản phẩm, dịch vụ trên đó.

Tiết lộ 7 Sai lầm cần tránh khi xây dựng backlink

1. Đặt backlink với thuộc tính “nofollow”

Dù là người mới tập tành học seo google hay là người viết lâu năm, không ít người vẫn hiểu sai về backlink, không hiểu backlink là gì và không biết cách xử lý các thuộc tính khi đặt backlink.

Sai lầm này có thể do các đối tác mà bạn trao đổi backlink mặc định thuộc tính nofollow hoặc do chính bạn khi chọn thuộc tính đã chọn nofollow, loại thuộc tính này không có nhiều ý nghĩa trong seo và không mang lại hiệu quả seo cao.

Vì thế, trước khi đặt backlink trong bài viết seo bạn nên chú ý, chọn trang web cho để backlink dofollow và luôn chọn thuộc tính dofollow để có hiệu quả tốt hơn nhé.

Nofollow và seo
Thuộc tính nofollow dường như chẳng giúp ích cho SEO

Bạn thấy đấy, link nofollow chẳng giúp ích gì cho việc seo của bạn đâu.

2. Đặt backlink từ các trang web không liên quan

Đây cũng là một sai lầm mà nhiều bạn gặp phải, có thể là do áp lực số backlink phải đi được trong 1 ngày nên bạn đi backlink vào cả những trang web, forum, diễn đàn chẳng liên quan gì đến lĩnh vực của mình. 

Nếu website làm về dịch vụ seo tổng thể, nhưng tất cả những backlinks trong bài viết đều liên quan đến du lịch hoặc y tế và thể hình. Thì nó sẽ không đem lại hiệu quả gì cho trang web của bạn. 

Nhiều seoer lặp lại sai lầm này và cố gắng đặt thật nhiều backlink trên các trang web không liên quan. Nhưng bạn biết không, backlink từ các trang web không liên quan chẳng làm tăng bao nhiêu điểm cho trang web của bạn đâu. Giống việc đổ nước vào một cái chai bị thủng một lỗ bự vậy, chẳng biết bao giờ đầy và chẳng đi đến đâu cả.

Đừng cố gắng đi backlink từ những trang web không liên quan mà thay vào đó tập trung tìm thêm 1 vài trang mới liên quan sẽ tốt hơn rất nhiều.

3. Đặt backlink ở các trang web xấu

Thông thường mọi người cứ nghĩ  “xây dựng được nhiều Backlink là tốt” quan niệm đó hoàn toàn sai lầm. Như việc đặt backlink nhiều mà đến những trang web không liên quan như mình vừa nói ở trên chẳng hạn.

backlink và seo
Tìm nguồn backlink chất lượng để đặt backlink

Nếu bạn đi backlink ở một trang web không có danh tiếng, trang spam, trang nội dung trùng lặp (tự động viết blog, các trang web bất hợp pháp, trang khiêu dâm…). Thì ngay lập tức công cụ tìm kiếm sẽ biết, trang web của bạn sẽ không được đánh giá cao, thậm chí có thể nhận được lập chỉ mục de-Indexed. Lúc này lợi đâu chẳng thấy, còn phản tác dụng nữa thì còn nổi đau nào bằng đúng không nào!

Thay vì xây dựng nhiều Backlink thì bạn hãy tập trung vào xây dựng các backlink từ những trang liên quan có chất lượng tốt nhé!

Vậy thì ngay bây giờ dành chút thời gian xem xét lại các website, forum, diễn đàn mà mình thường đặt backlink và xóa ngay những trang web xấu, tìm và update những trang web chất lượng thôi.

backlink và seo
Xóa trang web xấu, cập nhật web cung cấp backlink tốt cho seo

4. Mua / Bán Backink

Nhiều bạn làm SEO nhưng lại lười biếng trong việc đi backlink, mà thay vào đó bỏ ra 1 số tiền để mua backlink. Đây lại là 1 sai lầm.

Bởi lẽ nếu việc mua/ bán backlink của bạn bị công cụ tìm kiếm phát hiện thì ngay lập tức nó sẽ làm ảnh hưởng xấu tới trang web của bạn. Chưa kể ai biết chắc được những backlink mà bạn bỏ tiền ra để mua đó có chắc là backlink tốt, là backlink chất lượng hay không. Nếu là backlink thì đã tốt, gặp phải backlink xấu nữa thì tiền mất, tật mang.

Đừng mua/ bán Backlink dù chi phí bỏ ra ít vì nó không phải là backlink do chính bạn xây dựng. Nếu là một SEO chuyên nghiệp, hãy tạo ra các Backlink và cố gắng xây dựng backlink của riêng bạn.

5. Không có từ khoá trong backlink

Bạn nào đã từng tham gia khóa học seo tại Đà Nẵng ắt hẳn biết được tầm quan trọng của từ khóa trong SEO, trung tâm dành cả 1 buổi học để hướng dẫn học viên và nhắc đi nhắc lại trong suốt 10 buổi học mà không nhớ sao được. ^^

Bạn hãy tưởng tượng từ khoá giống như tên của bạn. Nếu bạn không có tên thì làm sao người khác có thể gọi bạn, tìm kiếm về bạn…. Thì ở đây từ khoá cũng như vậy. Nếu Backlink của bạn không có từ khoá, thì làm sao có thể được mọi người biết đến trên công cụ tìm kiếm. Vì vậy bạn cần đặt từ khoá vào backlink thì việc đi backlink mới hiệu quả được.

Thay vì đặt textlink của bạn bằng những văn bản neo như: click vào đây! Tại đây… Những văn bản neo này không có tác dụng SEO cho trang web. Hãy chèn từ khóa bạn muốn SEO vào đường link liên kết của bạn. 

6. Chỉ tập trung Backlinks tới một trang

Một trong những sai lầm lớn khi SEO đó là chỉ tập trung liên kết vào một trang nhất định. Các chuyên gia SEO cho rằng, điều này là sai lầm lớn của hầu hết những người mới bắt đầu học SEO và những SEOer mới. Nó sẽ không có vẻ tự nhiên nếu bạn có hàng trăm backlink đến một trang của bạn mà bỏ qua những trang khác.

Tỷ lệ Backlink không cân bằng giữa các trang trong cùng 1 website có thể được google nhìn thấy và google không đánh giá cao điều này đâu nhé!

backlink và seo
Phân bổ backlink đồng đều giữa các trang

Hay nhớ backlink chất lượng là backlink đến từ tất cả các trang trong cùng 1 website nhé!

7. Tạo backlink bằng hình ảnh

Ưu tiên chọn cách đặt backlink bằng hình ảnh không phải là lựa chọn sáng suốt bởi hình ảnh tuy đẹp, bắt mắt, dễ hấp dẫn người xem click vào bài viết nhưng nó không có nhiều ý nghĩa trong seo. Thế nên, khi đặt backlink bạn nên ưu tiên văn bản hơn là hình ảnh nhé!

Bạn có đang mắc những sai lầm việc đặt backlink như trong bài viết trên không? Nếu có, bạn nên nhanh chóng thay đổi để bài viết seo hiệu quả, đạt thành công như mong đợi nhé. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay góp ý nào liên quan đến bài viết vui lòng comment dưới bài viết nhé! Mình rất sẵn sàng hỗ trợ để các bạn học seo web hiệu quả hơn.

Xem thêm các bài viết hữu ích:

[BÍ QUYẾT] xây dựng liên kết trong SEO

7 Bước đơn giản kiểm tra website bạn đã chuẩn SEO chưa?

Danh sách công cụ đắc lực nhất định phải có khi học seo web

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận