Quy Trình SEO Website Thương Mại Điện Tử từ A-Z

Nội dung bài viết

Website thương mại điện tử (eCommerce) là một xu hướng phổ biến hiện nay với rất nhiều công ty thương hiệu dịch vụ đưa sản phẩm lên Internet. Chính vì thế chưa bao giờ SEO website thương mại điện tử lại được quan tâm đến như vậy. Bạn được giao nhiệm vụ SEO cho website thương mại điện tử của công ty nhưng bạn chưa biết gì về lĩnh vực này? Hay bạn đang tìm kiếm một khóa học seo web để SEO website thương mại điện tử của riêng mình? Nếu vậy thì đây là bài viết mà bạn không thể bỏ qua rồi!

1. Website thương mại điện tử là gì?

Theo khoản 8 Điều 3 Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử quy định rõ khái niệm về Website thương mại điện tử như sau: “ Website thương mại điện tử (dưới đây gọi tắt là website) là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng”.

Hiểu một cách đơn giản, Website thương mại điện tử là nơi buôn bán, giao dịch thông qua website, trang web này hoạt động bằng mạng internet. Bao gồm cả những website không có chức năng đặt hàng và mua hàng trực tuyến, thanh toán trực tuyến, khách hàng muốn mua hàng phải gọi điện hoặc để lại thông tin.

Website thương mại điện tử được phân làm 02 loại:

  • Website thương mại điện tử bán hàng

Ví dụ: 

Website thương mại điện tử bán hàng tranh trang trí
Website thương mại điện tử bán hàng tranh trang trí
Website thương mại điện tử bán hàng tour du lịch
Website thương mại điện tử bán hàng tour du lịch

Đây là các website thương mại điện tử mà học viên đã tự thiết kế được sau khóa học seo tại Đà Nẵng

Bạn có thể xem thêm các sản phẩm khác của học viên tại đây.

  • Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử 

Ví dụ:

Website thương mại điện tử Shopee
Website thương mại điện tử Shopee
Website thương mại điện tử Tiki
Website thương mại điện tử Tiki

Trong nội dung bài viết này, mình chỉ nói đến website thương mại điện tử bán hàng thôi nhé!

2. Lợi ích của trang website thương mại điện tử?

Bạn biết không, tính đến năm 2017, số lượng website thương mại điện tử bán hàng được xác nhận thông báo là 18.783 website, tăng 29  lần so với năm 2013. Con số này tăng không ngừng cho đến nay. Vậy website thương mại điện tử có gì HOT mà người người nhà nhà đều thiết kế? Cùng tìm hiểu nào!

Website thương mại điện tử giúp quảng bá thương hiệu sản phẩm không chỉ trong nước mà trên toàn quốc tế

Việc sở hữu một website thương mại điện tử giúp bạn tiếp cận khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả. Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, chỉ với một thiết bị kết nối Internet là người dùng có thể tìm thấy bạn một cách nhanh chóng và đơn giản. Do đó, với một chi phí cực thấp, thuê một thiết kế web giá rẻ để đầu tư một website thương mại điện tử là bạn có thể đem thông tin cũng như sản phẩm, dịch vụ của mình đến với hàng trăm ngàn khách hàng không chỉ trong nước mà ra toàn thế giới. Hay nói cách khác, website thương mại điện tử được xem là điều cần thiết trong thời đại cạnh tranh mang tính toàn cầu như hiện nay.

Có phải bạn đang tìm kiếm một khóa học seo giá rẻ 

Website thương mại điện tử giúp tăng doanh thu, tiết kiệm chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp

Chỉ với 1 khóa học marketing online tại Đà Nẵng, với chi phí chưa đến 5 triệu là bạn có thể thiết kế một website thương mại điện tử và được hướng dẫn để lên chiến lược marketing online hiệu quả. Với website và chiến lược marketing online học được bạn có thể giúp doanh nghiệp của mình tăng doanh thu, lợi nhuận một cách hiệu quả. Bạn không cần bỏ ra một số tiền lớn để thuê một cửa hàng, mặt bằng cùng như đội ngũ nhân viên… nữa. Chỉ 1 khóa học marketing online tại Savetech thôi là đủ. 

Hoặc nếu bạn không có thời gian đi học, bạn có thể sử dụng các dịch vụ seo website, chi phí cũng chỉ dao động từ 5-10 triệu. Quá rẻ, quá tiết kiệm bảo sao số lượng website thương mại điện tử cứ tăng vòn vọt từng ngày từng giờ. ^^

Website thương mại điện tử giúp tăng tính tương tác với khách hàng

Với một website thương mại điện tử bạn có thể cập nhật thông tin về giá, sản phẩm, dịch vụ đến với người tiêu dùng một cách nhanh chóng. Ngoài ra, thông qua website, quý khách có thể hỗ trợ tối đa người dùng một cách tốt nhất. Bất cứ khi nào khách hàng cần được tư vấn, mua hàng, đội ngũ chăm sóc khách hàng sẽ tư vấn kịp thời, đảm bảo không để khách hàng chờ đợi lâu, khách hàng cũng không phải xếp hàng lâu đợi thanh toán. Điều này cũng là cách thể hiện sự uy tín, chuyên nghiệp của công ty trong lòng khách hàng từ đó khách hàng sẽ tin tưởng và lựa chọn sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp.

Website thương mại điện tử giúp nâng cao khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp khác

Khi mà đối thủ của bạn đều sử dụng Website và xem đây là nơi lý tưởng để quảng bá cũng như bán hàng một cách hiệu quả. Thì việc sở hữu cho mình một website thương mại điện tử độc đáo, sáng tạo, thu hút người dùng sẽ giúp khách hàng nhớ đến bạn và lựa chọn sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang kinh doanh.

Trên đây là một số lợi ích của website thương mại điện tử, còn rất rất nhiều lợi ích khác mà khi sở hữu một website thương mại điện tử bạn sẽ tự mình cảm nhận nhé!

Việc sở hữu một website thương mại thôi là chưa đủ để cạnh tranh với các đối thủ nặng ký trong ngành mà bạn còn phải SEO website thương mại điện tử của mình lên top Google nữa kìa. Vì sao?

3. Tại sao phải SEO website thương mại điện tử

SEO website thương mại điện tử là gì?

SEO Thương mại điện tử (hoặc SEO cửa hàng) là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho các cửa hàng trực tuyến.

Nói cách đơn giản, đó là một bộ quy tắc để áp dụng cho một trang web thương mại điện tử để nó thân thiện với công cụ tìm kiếm.

Tại sao phải SEO website thương mại điện tử?

SEO website thương mại điện tử sẽ giúp website của bạn được xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm

Công cụ tìm kiếm nhận được hàng triệu câu truy vấn mỗi ngày và nhiều trong số đó có liên quan đến thương mại điện tử.

Bên cạnh việc trực tiếp đến điện máy xanh hoặc Lazada, hàng ngàn người mỗi ngày đang sử dụng các công cụ tìm kiếm, và trong đa số là sử dụng Google, để tìm một sản phẩm để mua.

SEO website thương mại điện tử sẽ giúp website của bạn cùng những từ khóa quan trọng được xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm, xuất hiện ở trang 1 google và nhận được chia sẻ công bằng về lượng truy cập.

Ví dụ: Bạn kinh doanh thời trang, bạn có 1 website thương mại điện tử, khi website đó được SEO lên top 10 google thì khi có ai đó muốn mua quần áo hay thời trang với cụm từ khóa “mua quần áo” hay “thời trang nữ tại Đà Nẵng” thì website của bạn sẽ hiện ra.

Cơ hội khách click vào để xem rõ hơn các sản phẩm trên website của bạn và đặt hàng cao hơn rất nhiều so với những website nằm ở vị trí 100, hay 1000 đúng không nào!

Duy trì thứ hạng bền vững trên các công cụ tìm kiếm

Không như hình thức quảng cáo, hình thức SEO giúp website thương mại điện tử đứng vững trên top Google trong 1 thời gian dài.

Cần phải có thời gian để SEO lên top cho website thương mại điện tử nhưng kết quả thu được rất lâu dài, tạo ra tỷ lệ lợi nhuận sau vốn cao hơn về lâu dài, so với bất kỳ kỹ thuật tiếp thị nào khác.

Vì vậy, nếu bạn muốn tạo ra một doanh nghiệp có được lượng truy cập riêng của mình mà không phải chỉ dựa vào quảng cáo trả tiền, SEO là con đường để bạn lựa chọn.

SEO sẽ giúp bạn xây dựng một trang web thương mại điện tử thân thiện

Để lên top được bạn không chỉ phải tối ưu trang web thân thiện mà còn phải thân thiện với cả người dùng. Qua quá trình đó đảm bảo website của bạn sẽ chuyên nghiệp hơn rất nhiều so với ban đầu.

Nếu cứ tạo ra website thương mại rồi để đó ngày qua ngày, tháng qua tháng thì bạn sẽ chẳng bao giờ lên top được, chẳng mấy người thấy bạn. Hoặc nếu bạn có dùng Google Ads thì cũng chỉ lên top được 1 thời gian rồi lại tụt sâu xuống mà thôi, trang web cũng chẳng có thay đổi gì về giao diện cả, cũng chẳng hấp dẫn được khách hàng mua hàng. SEO sẽ giúp bạn xây dựng một trang web thương mại điện tử thân thiện với cả công cụ tìm kiếm và khách hàng của bạn.

Những lý do trên đã đủ thuyết phục bạn SEO website thương mại điện tử của mình chưa? Nếu rồi thì chuyển đến quy trình seo cho website thương mại điện tử thôi! ^^

4. Quy Trình SEO Website Thương Mại Điện Tử 

Bước 1: Đánh giá trang web và thực hiện việc kiểm soát SEO ban đầu

Bước 2: Nghiên cứu từ khoá SEO website thương mại điện tử

Bước 3: Tối ưu hóa cấu trúc của cửa hàng trên website thương mại điện tử

Bước 4: SEO Trang chủ của website thương mại điện tử

Bước 5: SEO trang chuyên mục sản phẩm của website thương mại điện tử

Bước 6: SEO Trang Sản phẩm của website thương mại điện tử

Bước 7: Tối ưu hóa giỏ hàng và thanh toán của website thương mại điện tử

Bước 8: Viết blog cho website thương mại điện tử

Bước 9: Xây dựng backlink cho website thương mại điện tử

Bước 10: Tiếp thị cửa hàng của bạn

Phần này mình chỉ giới thiệu tổng quan về website thương mại điện tử, tầm quan trọng của seo đối với website thương mại điện tử các bước SEO website thương mại điện tử. Ở các phần sau mình sẽ hướng dẫn chi tiết hơn từng bước. Các bạn đón xem phần sau nhé!

Xem thêm các bài viết hữu ích:

Có nên học marketing online không?

[Tất tần tật] thủ thuật Marketing Online bạn cần nắm

Bật mí 6 bước viết content chuẩn SEO-update 2019

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận