SEO hay PPC, đâu là giải pháp cho marketing online doanh nghiệp của bạn?

Nội dung bài viết

Có 2 chiến lược marketing online phổ biến nhất mà bất cứ bạn nào từng học marketing online đều ít nhất 1 lần nghe qua đó là SEO và PPC. Tuy nhiên, một câu hỏi mà bất cứ ai học marketing online đều đau đáu đi tìm câu trả lời đó là nên chọn SEO hay PPC? Chiến lược nào sẽ thích hợp với doanh nghiệp của bạn? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Đầu tiên, mình nhắc lại chút về SEO và PPC cho các bạn mới biết, tiên thể các bạn đã biết rồi thì cũng ôn lại chút luôn.

SEO là gì? PPC là gì?

SEO là viết tắt của từ Search Engine Optimization, là một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (phổ biến nhất là Google). Các phương pháp đó bao gồm việc tối ưu hóa website (tác động mã nguồn HTML và nội dung website) và xây dựng các liên kết đến trang để các công cụ tìm kiếm chọn lựa trang web phù hợp nhất phục vụ người tìm kiếm trên Internet ứng với một từ khóa cụ thể được người dùng truy vấn.

PPC là viết tắt của Pay-Per-Click là một mô hình tiếp thị trên internet, trong đó các nhà quảng cáo phải trả một khoản phí mỗi khi một trong số các quảng cáo của họ được nhấp chuột.

Ví dụ: Khi mình search từ khóa : “khóa học seo đột phá đà nẵng” thì kết quả sẽ như sau:

SEO và PPC
SEO và PPC

Kết quả có từ quảng cáo ngay phía dưới tiêu đề là kết quả PPC, các kết quả xuất hiện ngay phía dưới, không có chữ quảng cáo là kết quả SEO.

Ví dụ PPC: bạn đặt giá thầu tối đa cho mỗi nhấp chuột là 10.000 VNĐ đ, có nghĩa là bạn có thể trả ít hơn 10.000 VNĐ, nhưng không bao giờ nhiều hơn 10.000 VNĐ cho mỗi nhấp chuột. Bạn sẽ chỉ phải trả ít hơn nếu đối thủ cạnh tranh tiếp theo chỉ đấu thầu nó là 7.000 VNĐ cho từ khóa đó. Hầu hết các kênh quảng cáo sẽ chỉ tính phí bạn những gì bạn cần để vượt qua đối thủ cạnh tranh, mà trong trường hợp này sẽ là 7.100 VNĐ chẳng hạn. Tuy nhiên, nếu ai đó sẵn sàng trả giá cao hơn, nếu là 15.000 VNĐ cho mỗi nhấp chuột, cho từ khoá đó, thì quảng cáo của họ sẽ được hiển thị trên của bạn.

Như ví dụ ở trên, ta có thể thấy được, giá thầu mà  skillking.fpt.edu.vn phải trả sẽ cao hơn seovip.edu.vn

Trước khi trả lời cho câu hỏi: nên chọn SEO hay PPC, ta hãy so sánh 2 chiến lược marketing online này xem sao đã nhé!

So sánh SEO và PPC

Vị trí trong kết quả tìm kiếm

Vị trí trong kết quả tìm kiếm
Vị trí trong kết quả tìm kiếm

Như bạn thấy đấy, khi mình search từ khóa “ khóa học seo đà nẵng” thì có 1 kết quả PPC và nhiều kết quả SEO ngay phía dưới. Có thể thấy kết quả Quảng cáo PPC ở trên kết quả của SEO (không phải trả tiền). Trong 1 số trường hợp PPC còn có thêm 3 vị trí ở dưới cùng sau kết quả của SEO.

Quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện chính xác tùy thuộc vào một số yếu tố (tức là các từ khoá bạn đang nhắm mục tiêu, từ khoá trong đăng ký quảng cáo, từ khoá trong trang đích của bạn và nhiều hơn nữa) nhưng nó nằm ở trên hoặc dưới kết quả không phải trả tiền.

Kết luận: 

Với SEO: Bạn có thể có vị trí trang đầu tiên nếu trang web của bạn được tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm.

Với PPC: Bạn có thể đặt quảng cáo của mình trên trang đầu tiên bằng cách trả chi phí mỗi nhấp chuột cao hơn (CPC)

Giá cả

Như mình đã nói ở trên, với SEO thì bạn Không phải trả tiền cho mỗi lượt nhấp của khách hàng. Bạn chỉ cần trả tiền cho nhân viên của bạn thực hiện các công việc SEO, hoặc thuê dịch vụ SEO. Chi phí này tùy thuộc vào cách bạn chọn.

Còn với PPC bạn phải trả tiền khi mọi người nhấp vào quảng cáo của bạn. Chi phí trả cho mỗi nhấp chuột phụ thuộc vào một số yếu tố như: sự cạnh tranh phổ biến của từ khoá, số lượng các nhà quảng cáo muốn sử dụng từ khoá cụ thể, số lượng các trang web liên quan có vị trí quảng cáo cho từ khóa cụ thể,…

Sử dụng PPC mà không biết cách thiết lập mục tiêu, chọn sai đối tượng, đặt ngân sách không phù hợp thì có thể dẫn đến tiền mất, hiệu quả chẳng thấy đâu.

Đừng lo, bạn hoàn toàn có thể xác định trước ngân sách hàng ngày của bạn và không phải trả nhiều hơn số đó và bạn có thể tính toán ước tính giá mỗi nhấp chuột trung bình cho các từ khoá bạn muốn nhắm mục tiêu là bao nhiêu. Một khóa đào tạo marketing online Đà Nẵng sẽ giúp bạn biết cách hoạch định ngân  sách và tối ưu hóa PPC.

Trong khóa học này bạn sẽ được hướng dẫn cách lựa chọn từ khóa mục tiêu, cách phân bổ ngân sách sao cho hiệu quả, tiết kiệm nhất, bạn còn được hướng dẫn cách quản lý tài khoản Google Ads chuyên sâu nữa đấy!

Phân tích từ khóa để chạy Google Ads
Phân tích từ khóa để chạy Google Ads

Với bảng phân tích này bạn có thể ước tính cho giá mỗi nhấp chuột (CPC) cho mỗi từ khóa, từ đó lựa chọn được những từ khóa để chạy PPC hiệu quả.

Kết luận:

Với SEO: Chi phí của SEO là gián tiếp. Bạn không thể trả tiền để có được vị trí trang đầu tiên nhưng bạn có thể phải trả tiền cho đội ngũ nhân viên làm SEO hoặc cho dịch vụ SEO nếu bạn không thể tự làm SEO.

Với PPC: Bạn chỉ phải trả tiền khi mọi người nhấp vào quảng cáo của bạn. Bạn có thể sử dụng công cụ từ khoá của Google để tính toán số tiền bạn có thể trả.

Lượng truy cập tiềm năng

Theo bạn thì trong 2 chiến lược marketing online này, chiến lược nào có thể mang lại nhiều lưu lượng truy cập đến trang web, SEO hay PPC ?

Khảo sát đã cho thấy rằng người dùng nhấp vào link không trả tiền (các kết quả SEO) thường xuyên hơn là các quảng cáo trả tiền (các kết quả PPC) trên Google.

Lượt click vào các link được SEO (lượng truy cập không phải trả tiền) là nhiều hơn lượng truy cập PPC, vì vậy nếu bạn có thể quản lý tốt để xếp hạng trang web của mình cho các từ khóa bạn muốn, bạn sẽ nhận được nhiều lượng truy cập hơn là trả tiền cho những từ khóa đó.

Kết luận:

Với SEO: Lượng truy cập cơ bản là liên tục miễn là bạn đang xếp hạng ở một trong những vị trí hàng đầu.

Với PPC: Quảng cáo PPC có thể nhận được nhiều nhấp chuột hơn nhưng điều này có nghĩa là bạn phải trả nhiều tiền hơn.

Tỷ lệ chuyển đổi

Nếu quảng cáo của bạn được nhắm mục tiêu và tối ưu hóa cao thì khách truy cập từ PPC có nhiều khả năng chuyển đổi hơn so với khách truy cập đến từ tìm kiếm.

Lý do là một trang web có thể xếp hạng cho các từ khoá khác nhau (ngoài những từ khoá ban đầu dự định) vì vậy khách truy cập tìm kiếm có thể không tìm kiếm chính xác nội dung (hoặc sản phẩm) được trình bày trong trang cụ thể.

Mặt khác nếu bạn chạy một chiến dịch PPC thành công thì bạn sẽ chỉ nhận được nhấp chuột từ khách truy cập quan tâm đến 100% nội dung hoặc sản phẩm của bạn.

Kết luận:

Với SEO: Truy cập SEO tốt hơn các loại hình từ truy cập khác (nghĩa là từ mạng xã hội chẳng hạn) nhưng về mặt chuyển đổi không tốt bằng lượng truy cập PPC.

Với PPC: Các từ khoá được tối ưu hóa cao sẽ tạo ra nhiều chuyển đổi hơn nhưng sẽ tốn nhiều chi phí hơn.

Dễ sử dụng

SEO và PPC là không khó, nhưng muốn SEO lên top và chạy quảng cáo thành công, tối ưu chi phí thì không hề dễ chút nào. Bạn nào đã từng học marketing online hẳn biết rõ điều này đúng không nào. 

SEO là một quá trình mất rất nhiều thời gian và công sức. Để SEO lên top cho một nhóm từ khóa có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm, nhưng chỉ cần đi sai hướng hoặc vi phạm thuật toán của Google thì bạn sẽ không thể “ngóc đầu” lên được nữa đấy! Chẳng đùa được đâu.

Nếu bạn chưa quen với SEO, hãy xem bài viết Học SEO Web – hướng dẫn cho người mới bắt đầu.

Bạn cũng có thể tham gia khóa học seo tại Đà Nẵng để nắm rõ tất tần tật về SEO.

Còn nếu bạn muốn thống lĩnh cả SEO và PPC thì khóa học marketing online tại Đà Nẵng là một khóa học mà bạn không thể bỏ qua rồi.

Để dễ theo dõi thì từ những khía cạnh vừa phân tích ở trên, mình sẽ tổng hợp lại thành 1 bảng như sau:

Ưu, nhược điểm của SEO và PPC
Ưu, nhược điểm của SEO và PPC

SEO và PPC, chọn gì cho đúng?

Qua bảng trên ta có thể thấy được mỗi chiến lược có những ưu, nhược điểm riêng. Việc lựa chọn phương thức nào còn tùy thuộc vào các mục tiêu, mong muốn, ưu tiên của chính bạn.

Trước khi quyết định chọn chiến lược nào, bạn hãy trả lời những câu hỏi sau:

Bạn có bao nhiêu thời gian?

Trước hết, bạn hãy xác định rằng bạn cần kết quả thu về từ các chiến dịch này nhanh hay chậm? Bạn muốn có được lượng khách hàng tiềm năng ngay lập tức hay có thể chờ đợi thêm để đảm bảo chắc chắn rằng sẽ tiếp tục có khách hàng trong tương lai?

Nếu bạn có thời gian để đầu tư vào tương lai, SEO là một lựa chọn tốt. SEO sẽ cần đến vài tháng, thậm chí là vài năm để đem lại kết quả. Từ khóa bạn sử dụng càng leo lên thứ hạng cao thì lượt truy cập và khách hàng đến từ các kết quả tìm kiếm tự nhiên càng tăng. Tuy nhiên, xây dựng hệ thống backlink và đảm bảo nguồn nội dung có chất lượng đồng nhất không thể xảy ra chỉ sau một đêm. Bên cạnh đó, SEO cũng rất khó dự đoán với những thay đổi của các công cụ tìm kiếm. Vì thế, cho dù bạn đầu tư vào SEO rất nhiều ở thời điểm này, có thể tới tận đến năm sau nó mới đem lại kết quả.

Việc đầu tư cho SEO sẽ chiếm nhiều thời gian mới thấy được lợi nhuận, tuy nhiên, đó lại là cách tạo nền móng cho việc kinh doanh trong tương lai. Ngoài ra, với SEO bạn sẽ tạo được niềm tin đối với những người tìm kiếm bởi website xuất hiện không với danh nghĩa được quảng cáo.

Nếu bạn không có nhiều thời gian, PPC sẽ cho bạn kết quả chỉ sau vài giờ hoặc vài ngày. Sau khi bạn khởi tạo một chiến dịch AdWords một cách chính xác, quảng cáo của bạn có thể sẽ xuất hiện ngay trong top 4 quảng cáo của Google. Kết quả là, khi những khách hàng tiềm năng tìm kiếm những từ khóa có trong chiến dịch quảng cáo của bạn, họ sẽ nhìn thấy website ngay phần đầu của kết quả tìm kiếm.

Nếu bạn không có nhiều thời gian, PPC sẽ là phương án tốt hơn so với SEO
Nếu bạn không có nhiều thời gian, PPC sẽ là phương án tốt hơn so với SEO

Kết luận: Nếu bạn có nhiều thời gian, muốn đầu tư lâu dài vào tương lai thì SEO là lựa chọn tốt. Nếu bạn không có nhiều thời gian, chiến dịch của bạn mang tính thời vụ thì nên chọn PPC.

Cạnh tranh trong kết quả tìm kiếm

Bạn hãy thử lên Google và tìm kiếm các từ khóa mà bạn đang muốn đẩy mạnh. Với từ khóa đó thì ai đang đứng trên bạn? Ai đang có những nội dung chất lượng?

Nếu bạn không gặp nhiều cạnh tranh trong kết quả tìm kiếm, SEO là việc nên làm. Để đứng đầu lượt tìm kiếm của Google một cách tự nhiên, bạn cần chỉ ra rằng doanh nghiệp của mình đứng đầu trong ngành này xét về tên miền giới thiệu, tư tưởng lãnh đạo và nội dung chất lượng. Nếu đối thủ của bạn có thứ hạng cao hơn tại Google mà không cần xây dựng nội dung chất lượng hay hệ thống backlink, điều này có nghĩa cạnh tranh đang ở mức thấp và bạn cần làm SEO.

Mức độ cạnh tranh trong kết quả tìm kiếm là 1 tiêu chí để lựa chọn PPC hoặc SEO
Mức độ cạnh tranh trong kết quả tìm kiếm là 1 tiêu chí để lựa chọn PPC hoặc SEO

Nếu bạn gặp nhiều cạnh tranh trong kết quả tìm kiếm, PPC sẽ là giải pháp phù hợp hơn cho bạn. Lợi ích lớn nhất của việc sử dụng PPC trong một ngành có nhiều cạnh tranh đó là PPC cho phép bạn xuất hiện hàng đầu tại Google mà không phải mất quá nhiều thời gian cải thiện thứ hạng tự nhiên. PPC là một quá trình đấu giá trực tiếp, do đó bạn có thể quảng cáo đồng thời cùng với các đối thủ và xuất hiện trước các kết quả tìm kiếm tự nhiên giống như họ đang làm. Trong PPC, bạn đặt giá càng cao so với đối thủ, bạn sẽ càng vượt xa họ.

Cạnh tranh trong mức giá quảng cáo

Bạn sử dụng công cụ Google Keyword Planner để xem từ khóa mục tiêu của mình có mức độ cạnh tranh cao hay thấp? Mức phí CPC đắt hay rẻ?

Nếu mức phí CPC thấp

Khi kinh doanh trong một ngành không gặp quá nhiều cạnh tranh, hầu hết các chủ doanh nghiệp sẽ lựa chọn SEO. Tuy nhiên, trong trường hợp các đối thủ đứng trên bạn trong danh sách kết quả tìm kiếm tự nhiên và từ khóa hiện có mức CPC thấp, chiến dịch PPC lúc này sẽ có hiệu quả hơn so với chiến dịch SEO.

Cân nhắc mức phí trên mỗi lần nhấp chuột vào quảng cáo
Cân nhắc mức phí trên mỗi lần nhấp chuột vào quảng cáo

Nếu mức phí CPC cao

Hãy cân nhắc xem một khách hàng tiềm năng sẽ đáng để bạn trả mức phí CPC là bao nhiêu. Nếu mức CPC cao và khách hàng tiềm năng xứng đáng để bạn trả một khoản phí cao như vậy, bạn nên sử dụng quảng cáo PPC. Tuy nhiên, nếu mức CPC cao và khách hàng tiềm năng không đáng để bạn bỏ ra khoản tiền lớn tương xứng, bạn sẽ rất khó để thu lại lợi nhuận từ PPC. Lúc này bạn hãy cân nhắc đầu tư vào SEO.

SEO hay PPC, đâu là giải pháp cho marketing online doanh nghiệp của bạn?

Tóm lại, PPC và SEO có tác động theo những cách khác nhau tới việc kinh doanh của bạn. Nếu bạn muốn có kết quả nhanh và không mất nhiều thời gian đầu tư cho những chiến dịch dài hạn, PPC là phương án tốt. Khi bạn muốn tăng trưởng trong thời gian dài, SEO có thể sẽ là lựa chọn tốt hơn. Kết hợp cả SEO và PPC sẽ có ích và đem lại cho bạn ROI cao hơn. Một chiến dịch SEO được thực hiện tốt sẽ đóng vai trò là nguồn truy cập dài hạn với chi phí tương đối thấp. Về mặt kỹ thuật, nó miễn phí (tùy thuộc vào chi phí của bạn).Trong khi đó, PPC yêu cầu một dòng tiền liên tục để duy trì hoạt động. 

Với những kinh nghiệm tích lũy được trong thời gian học seo Đà Nẵng và một thời gian dài làm việc trong lĩnh vực này mình khuyên các bạn nên dùng PPC để đẩy cho website chạy đồng thời với SEO để giữ cho website ổn định về lâu dài.

Trên đây là ý kiến cá nhân của mình, nếu bạn có bất kỳ ý kiến, góp ý nào thì comment chia sẻ dưới bài viết để học hỏi lẫn nhau nhé!

Chúc bạn thành công!

Xem thêm các bài viết hữu ích:

5 Lý do khác biệt bạn nên tham gia khóa học Marketing Online tại Savetech

Cách SEO Google map lên top hiệu quả ít người biết

Hé lộ 7 dạng bài viết chuẩn SEO vượt qua mọi đối thủ

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận