Tầm quan trọng của Internal link trong SEO

Nội dung bài viết

Internal link là một khái niệm khá là mới mẻ đối với các bạn mới tập tành học seo web. Tuy nhiên, nếu bạn muốn SEO lên top google thì đây là một thành phần khá quan trọng và không thể bỏ qua. Vậy internal link là gì? Có tầm quan trọng như thế nào đối với SEO?

Internal link là gì?

Internal link (hay link nội bộ) là những đường dẫn trỏ đến một 1 trang khác trên cùng 1 trang web (có nghĩa là cùng domain chính). Đối với một trang web thì internal link thường xuất hiện tại các header thanh menu, footer. Sau đó, dẫn link về trang giới thiệu công ty, sidebar list và dẫn đến các bài viết, … tùy theo sở thích mà thiết kế cho phù hợp.

Ngoài ra, internal link còn xuất hiện trong các bài viết. Và tại đây, internal link mang giá trị cao nhất. Bởi vì, google biết đâu là nội dung của website. Và đánh giá cả trang web thông qua cấu trúc thiết kế website.

Ví dụ: Trong bài viết BẬT MÍ 6 BƯỚC VIẾT CONTENT CHUẨN SEO-UPDATE 2019

có đoạn:

Ví dụ Internal link
Ví dụ Internal link

Dòng chữ màu xanh trong hình chính là 1 internal link. Khi click vào link này bạn sẽ nhận được kết quả như này: 

Bài viết đích của internal link
Bài viết đích của internal link

Nếu xem website của bạn như một ngôi nhà, các cấu trúc của ngôi nhà đó phải bền vững và có sự sắp xếp hợp lý thì trải nghiệm ở ngôi nhà đó mới thoải mái đúng không nào.

Tương tự, đối với website, liên kết nội bộ của site phải được tối ưu hóa thì mới tác động đến kết quả SEO của bạn. Đặc biệt với độ cạnh tranh ngày càng gia tăng, thì công việc tối ưu liên kết nội bộ sẽ như là 1 công việc bắt buộc. 

Các chức năng chính của internal link

  • Điều hướng website
  • Thiết lập hệ thống phân cấp thông tin trong website
  • Giúp phân tán link juice cho các trang

Internal link quan trọng như thế nào với SEO?

Nếu việc tìm ngách và nghiên cứu bộ từ khóa đúng từ đầu sẽ giúp website bạn có kế hoạch phát triển đúng đắn thì việc xây dựng liên kết nội bộ sẽ giúp cải thiện chất lượng website, tăng trải nghiệm người dùng, tác động trực tiếp đến thứ hạng từ khóa. Cụ thể:

Internal link giúp tăng cường khả năng index cho website

Bạn biết đấy, viết content chuẩn SEO là một công việc khá là quan trọng đối với SEO. Các bạn học seo google được khuyên mỗi ngày nên viết 1-2 bài chuẩn SEO để đăng lên website. Nếu thực hiện đúng lời khuyên, 1 tháng bạn có ít nhất 30 bài viết, 1 năm bạn có 365 bài viết…..

Cứ như vậy, theo thời gian những bài viết đầu tiên mà bạn viết sẽ bị đẩy sâu xuống dưới lớp cuối cùng của website. Việc một website có quá nhiều trang nằm ở tầng sâu sẽ khiến Search Engine khó khăn trong việc thu thập dữ liệu. Lúc này việc có một internal link hay là liên kết nội bộ từ những bài viết mới tới bài viết cũ sẽ giúp cho Search dễ dàng thu thập dữ liệu tới những bài viết cũ. Qua đó đánh giá và xếp hạng được cho từ khóa có liên quan tới những bài viết cũ cũng dễ dàng hơn.

Internal link giúp đẩy từ khóa SEO

Trong anchor text của internal link có từ khóa và trong bài viết được trỏ đến cũng vậy. Do đó, sử dụng internal link là cách đẩy từ khóa cực hiệu quả. Không chỉ trong bài viết đó mà trong cả bài viết được trỏ đến.

Nhờ vào internal link và mạng lưới trong website mà search engine có thể biết được thông tin nào là thông tin chúng ta đang coi trọng hơn cả, đâu là điểm sáng của website …

Internal link giúp giảm tỷ lệ thoát trang

Internal link cho phép nhà quản trị web có thể điều hướng người dùng một trang web, làm tăng thời gian truy cập và các tương tác trên site của người dùng trên site theo chiều hướng có lợi, giảm thiểu các chỉ số tiêu cực phản ánh trải nghiệm người dùng kém như Tỷ lệ bỏ trang (Bounce rate), Tỷ lệ thoát trang (Exit Rate),…

Người dùng đọc bài viết, phát hiện có 1 bài viết khác hữu ích mà họ đang tìm kiếm, họ tiếp tục click vào link để xem tiếp các bài viết khác, cứ như vậy. Nếu đặt internal link đúng chỗ, đúng lúc thì lợi ích mà nó đem lại rất tuyệt vời đấy!

Chia sẻ pagerank

Thông thường thì không có tất cả các bài viết của bạn được trang chủ link về. Điều đó có nghĩa là mỗi bài viết sẽ có các giá trị pagerank khác nhau, nhưng nhờ có internal link mà các thông tin trong các bài viết được hòa trộn vào nhau tối đa. Nó sẽ giúp Pagerank phân bổ đều vào các content khác nằm sâu trong trang.

Internal link giúp người đọc tìm thấy thông tin liên quan nhanh nhất có thể

Vai trò này ta có thể thấy rõ nhất ở Internal link ở header thanh menu. Với internal link này, người đọc có thể dễ dàng tìm kiếm một nội dung mà họ mong muốn.

Ví dụ:

Trang chủ của Savetech
Trang chủ của Savetech

Đây là trang chủ của Savetech.edu.vn, tại trang này, nếu người dùng đang tìm kiếm một khóa học seo tại Đà Nẵng thì mục chương trình đào tạo sẽ đưa họ đến trang giới thiệu các khóa học của trung tâm như này:

Khóa học seo giá rẻ tại Savetech
Khóa học seo giá rẻ tại Savetech

Nếu người dùng muốn tìm hiểu thêm các kiến thức liên quan, bổ trợ cho việc học seo web thì mục Blog sẽ đưa họ đến kho kiến thức SEO như này:

Kho kiến thức SEO vô cùng hữu ích cho các bạn học seo tại Đà Nẵng
Kho kiến thức SEO vô cùng hữu ích cho các bạn học seo tại Đà Nẵng

Internal link giúp hình thành cấu trúc liên kết cho website

Internal Link giúp thiết lập hệ thống phân cấp thông tin cho một trang web nhất định. Nói cách khác, các Internal Link giúp tạo nên một cấu trúc của website. Nếu ví các trang trên site là các bộ phận trên cơ thể người, thì Internal link giống như hệ thống xương luôn gắn kết các bộ phận lại với nhau và giúp các bộ phận có thể hoạt động được. Hệ thống xương này càng hoàn thiện thì các bộ phận càng hoạt động trơn tru, dễ dàng hơn. Trong các tiêu chí đánh giá của Google, cấu trúc liên kết của website là một trong những phần chiếm tỷ lệ không nhỏ trong đó.

Internal link giúp luân chuyển sức mạnh của đường link (Link Juice) 

Internal Link là một công cụ duy nhất giúp luân chuyển sức mạnh của đường link (Link Juice) trong một website, từ trang chủ đến chuyên mục, các trang con và ngược lại. Khi một trang nào đó trên website tiếp nhận thêm một sức mạnh đến từ bên ngoài, các Internal Link sẽ phân tán đều nguồn sức mạnh này ra các trang khác trên site.

Dù đối với người dùng hay Google Bot thì Internal link cũng vô cùng quan trọng. Điều này càng quan trọng hơn khi mà các thuật toán Google đánh mạnh đến các backlink và danh sách các web cho đi backlink chất lượng ngày càng hạn hẹp. Vậy sử dụng internal link như thế nào cho tối ưu SEO nhất? Bài viết sau mình sẽ chia sẻ tiếp về chủ đề này. Các bạn nhớ theo dõi nhé!

Xem thêm các bài viết hữu ích:

Học làm SEO hiệu quả trong 10 buổi

Học SEO Web- 7 Sai lầm cần tránh khi xây dựng backlink

Anchor text cần thiết cho SEO như thế nào?

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận