[Tổng hợp] Thủ thuật Seo WordPress hiệu quả

Nội dung bài viết

WordPress là một nền tảng rất thân thiện với SEO. Tuy nhiên để có khả năng được lên top Google tốt hơn bạn cần phải tối ưu hóa và có những thủ thuật khi SEO. Bài viết dưới đây Savetech giúp bạn nắm rõ và áp dụng những thủ thuật hiệu quả

Xây dựng website chuẩn SEO với wordpress

Những ai đang học tập hay kinh doanh mọi lĩnh vực muốn nhanh chóng thực hiện blog cá nhân, website tin tức, website thương mại điện tử… để phục vụ cho công việc của mình. Vì thế để thiết kế 1 trang web nhanh mờ vẫn chuyên nghiệp thì không thể bỏ qua website được thiết kế bằng wordpress. Bạn có thể xem tham khảo khóa học seo tại đà nẵng để học thiết kế web chuyên nghiệp tối ưu seo dễ dàng hơn khi vừa học vừa làm 

Đầu tiên xây dựng website bạn cần

thiet ke website xay dung thuong hieu
 • Thiết lập giao diện website
 • Cài đặt cấu trúc chuẩn website WordPress.
 • Quản lý và tối ưu nội dung website.
 • Đăng ký website, index website giúp google nhận biết
 • Dùng các công cụ để kiểm tra thứ hạng website.

Khi xây dựng website bạn nên tối ưu luôn để tránh việc làm xong tối ưu thì bị sót lỗi 

Tối ưu các thẻ trong wordpress

Thẻ Meta Description và title là một trong những yếu tố quan trọng nhất của SEO WP Post. Hiện nay, content chất lượng là điều quyết định nhất để đánh giá xem website có on top hay không. Tuy nhiên, chỉ nội dung không là chưa đủ. Với công cụ tìm kiếm Google, người dùng có xu hướng click vào những trang có thứ hạng cao dựa trên kết quả. SEO tốt sẽ giúp trang web của bạn lên top nhanh chóng đồng thời tạo ra lượng traffic lớn đổ về web.

Meta Title

Title là tiêu đề của blog. Nội dung của title cần làm nổi bật chủ đề của blog. Và tất nhiên đó là một phần cực kì quan trọng của post. Bởi nếu một tiêu đề tồi tệ sẽ làm ảnh hưởng tới SEO.

Meta Description

Meta Description là đoạn văn giúp công cụ Search của Google hiểu được chủ đề của blog là gì và những dòng chữ này phải thật sự thu hút người dùng.

toi uu seo wordpress

Yoast SEO Plugin

Để việc đặt Meta Description và Keywords được dễ dàng, chúng ta có thể sử dụng plugin Yoast SEO

Bước 1: Mở cài đặt nâng cao của Yoast SEO

Truy cập SEO >> Dashboard >> Features >>  Advanced Settings Pages >> Enable

Sau khi thực hiện, trang sẽ được tải lại, bạn sẽ thấy được các tính năng nâng cao xuất hiện.

Bước 2: SEO Title

Để thêm SEO title vào bài viết, đầu tiên hãy chọn 1 bài viết muốn SEO trong All Posts.

Sau đó, khi mở bài viết lên, kéo xuống dưới bạn sẽ nhìn thấy mục Yoast SEO. Dưới mục này bạn sẽ nhìn thấy chỗ tạo title SEO trong Edit Snippet. Đầu tiên, bạn sẽ nhìn thấy SEO title chính là Meta title của bài viết. Hãy lựa chọn và điền tiêu đề phù hợp. Yoast SEO sẽ giúp bạn kiểm tra độ dài, nếu thanh có màu xanh lá thì tiêu đề có độ dài phù hợp.

Bước 3: SEO Meta Description

Meta Descriptions xuất hiện ngay bên dưới mục Slug và SEO title. Bạn chỉ cần điền một đoạn ngắn thật thu hút mọi người để họ click bài viết của bạn.

Thủ thuật SEO wordpress hiệu quả

Nếu bạn muốn tăng hạng trên bộ máy tìm kiếm, vậy bạn cần phải xem trọng vấn đề SEO. May mắn là khi sử dụng WordPress,  bạn đã có sẵn một nền tảng tốt, thân thiện với các thiết lập cho SEO. Đây cũng là một trong các lý do mọi người chọn WordPress sử dụng ngay từ ban đầu.

1. Cài đặt WordPress SEO Plugin

Để cài đặt Yoast, chuyển tới trang admin WordPress và chọn Plugins › Add New. Trong thanh tìm kiếm gõ ‘Yoast SEO’ rồi nhấn ‘Install Now’ như hình bên dưới.

toi uu seo wordpress 01

Cuối cùng, click  ‘Activate’ khi màn hình post up hiện lên. Plugin này đang chạy trên site của bạn, rồi bạn có thể truy cập nó bằng cách nhấn vào icon SEO ở thanh menu bên trái như vậy là được khi bạn viết bài bạn sẽ tối ưu như hình dưới hiện ra màu xanh hết là bài bạn tốt cho SEO

Tối ưu SEO worpress

2. Thực hiện Keyword Research

Keyword research là bước quan trọng nhất quyết định thành công của chiến lược SEO WordPress của bạn. Thực hiện keyword research (nghiên cứu từ khóa) sẽ giúp bạn:

 • Tạo nội dung đúng với mục đích tìm kiếm của khách truy cập của bạn.
 • Hiểu thêm về nhu cầu thị trường.
 • Kiểm soát mức độ thành công của tất cả những gì bạn viết.

Có nhiều công cụ để giúp bạn thực hiện keyword search. Một vài tools tốt nhất là KWFinder, SEMRush, và kể cả Google Keyword Planner.

Xem thêm bài viết Savetech đã chia sẻ ở khóa học seo trước để tối ưu từ khóa cho tối ưu nhất

Hướng dẫn phân tích từ khóa trong SEO hiệu quả

3. Bật Search Engine Visibility

Settings › Reading trong WordPress dashboard của bạn. Cuộn xuống trang cho tới khi bạn nhìn thấy mục gọi là Search Engine Visibility.

search engine visibility

4. Thêm site của bạn vào Google Search Console

Sử dụng Google Search Console sẽ cho bạn thấy site có hiệu năng như thế nào trên search engine, và thông báo cho bạn biết nếu có lỗi sitewide nào không.

Để thêm site của bạn vào Google Search Console: Truy cập vào webmaster tool đăng ký tài khoản Google rồi nhấn nút ‘Add A Property’ button để thêm URL của website bạn vào. và làm theo hướng dẫn như hình dưới

toi uu seo wordpress 03

5. Tích hợp Google Analytics

Một công cụ khác của Googles sẽ giúp bạn làm chủ việc phân tích website là Google Analytics. Công cụ này sẽ cho bạn biết chiến lược SEO của bạn tốt đến đâu bằng cách đưa ra những dữ liệu chuyên sau phân tích từ truy cập của website của bạn. từ đó việc tối ưu website chuẩn hơn

6. Gửi Sitemap lên Google

Chuyển tới mục SEO › General › Features. Cuộn xuống dưới cùng và kích hoạt ‘XML Sitemaps‘.

kich hoat sitemaps

Giờ bạn hãy submit sitemap lên Google. Để làm vậy hãy truy cập vào Google Search Console dashboard rồi click ‘Sitemaps’.

submit sitemap

7. Tối ưu cho di động

Google vừa mới thông báo là họ đang thử nghiệm kiểm tra index cho di động trước. Có nghĩa là họ sẽ bắt đầu sử dụng hiệu năng và chức năng của trang mobile để đánh giá xếp hạng của bạn. Vì vậy điểm chất lượng SEO của bạn thấp SEO không hiệu quả mấy

8. Tăng tốc Website của bạn

Tốc độ website rất quan trọng. Một website load chậm sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến xếp hạng và trải nghiệm người dùng của bạn. Tốc độ tải trang thậm chí đã trở thành một yếu tố xếp hạng site của bạn. Để tăng tốc bạn nên tối ưu những yếu tố 

Nâng cấp host

Tối ưu hình ảnh hoặc video của bạn

Nếu bạn đang upload ảnh lên site, vậy bạn cần tối ưu chúng để làm nhẹ site xuống.

Tối ưu hình ảnh, hãy làm các bước sau:

 1. Giảm dung lượng file size bằng cách tối ưu ảnh qua công cụ như TinyPNG.
 2. Đổi kích thước ảnh xuống kích thước phù hợp trước khi upload.
 3. Cài đặt plugin tối ưu ảnh 

9. Có từ khóa chính cho mỗi bài viết

Đây là cách để bạn tối ưu bài viết dựa trên keyword được chọn:

 • Đừng cố chèn keyword vào bài viết khiến câu chữ không có nghĩa hoặc khó hiểu, chỉ nên chèn khi nó được dùng một cách tự nhiên nhất có thể.
 • Từ khóa nên xuất hiện ở đoạn văn đầu tiên trong bài viết nếu có thể.
 • Sử dụng từ khóa chính trong tiêu đề 
 • Kèm từ khóa trong URL, meta description của bạn.

10. Tạo ra nội dung chất lượng

Google cực kỳ yêu thích những bài viết có chất lượng cao. Hãy thử tìm bằng bất kỳ từ khóa nào, 10 kết quả đầu tiên sẽ thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của bạn với 2 tiêu chí:

 1. Nội dung đủ dài và có chất lượng nhất định.
 2. Nội dung phù hợp với ý định tìm kiếm của bạn.

11. Liên kết nội dung lại với nhau (Interlink)

Nếu có cơ hội hãy đi link vào những nội dung cũ mà bạn đã xuất bản. Thông thường, liên kết nội bộ (interlink) sẽ có các lợi ích như sau:

Dễ để Google bots quét site của bạn sâu hơn vào từng bài viết và từng trang

Giúp Google hiểu nội dung của trang liên kết tới là gì bằng cách bao quanh nó bằng đoạn văn liên quan đến chủ đề.

Giữ cho khách truy cập của bạn ở trên site của bạn lâu hơn bằng cách truy cập nhiều trang hơn, vì vậy giảm thiểu bounce rate (tỉ lệ thoát trang ngay khi truy cập), tăng thời gian on site (thời gian truy cập trang).

12. Link Out tới những nguồn chất lượng

Link out tới những nguồn chất lượng sẽ không làm hại tới SEO của bạn, ngược lại, nó thậm chí có thể giúp ích cho bạn. Khi bạn link out tới những nguồn đánh giá trên Internet, Google biết là những nguồn này có nội dung tương tự như bạn. Hơn nữa, nó còn ảnh hưởng đến tâm lý người dùng, người dùng sẽ tin tưởng bạn hơn vì bạn có những nguồn thông tin chất lượng đánh giá liên quan đến cùng chủ đề.

Qua bài viết Savetech chia sẻ trên hi vọng bạn có một website tối ưu chuẩn nhất cho SEO. Chúc bạn áp dụng tốt

Bài viết hữu ích

7 Thủ Thuật giúp từ khóa lên Top khi SEO google

TOP 10 cách làm Marketing Online hiệu quả bạn không thể bỏ qua

TOP 10 plugin seo wordpress tốt nhất 2019

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận